BÍ QUYẾT DẠY CON TỪ “HIỆU ỨNG ĐUỔI RẮN”

bi-quyet-day-con-tu-hieu-ung-duoi-ran

Hiệu ứng đuổi rắn

“Chuyện kể rằng có một người nông dân bị rắn cắn khi đang cắt cỏ trên đồng. Sẵn bị vợ mắng ở nhà từ trước, ra đồng lại bị thêm rắn cắn, người nông dân đã rất tức giận. Anh ta đ.i.ê.n tiết nhặt chiếc liềm và dùng hết sức đuổi theo con rắn, kết quả là trong quá trình rượt đuổi, vết thương không được xử lý kịp thời, nọc độc lan khắp cơ thể, cuối cùng người nông dân ch.ết, còn con rắn đã không được tìm thấy ở đâu cả.”

Dạy con theo "Hiệu ứng đuổi rắn"

Khi con mắc lỗi sai như: bị điểm kém, trốn học, ăn trộm tiền của cha mẹ… Ngay sau khi phát hiện, cha mẹ thường có cảm xúc tức giận và phản ứng theo cảm xúc ấy, có thể bằng cách quát mắng, chỉ trích hoặc rất nhiều phương pháp nặng nề khác, mà quên rằng điều quan trọng nhất cần hướng đến là giáo dục và giúp con hiểu ra vấn đề. Khi cha mẹ để những cảm xúc khó chịu chi phối, chỉ tập trung xả sự tức giận lên con, cha mẹ đã quên mất đâu mới là điều cần quan tâm thật sự. Giống như câu chuyện của người nông dân, khi anh bị rắn cắn, vì tức giận nên anh không nhận ra điều anh cần làm là xử lý vết thương, không phải trừng phạt con rắn.

Làm cha mẹ là một công việc không hề dễ dàng, nổi nóng là chuyện khó tránh khỏi. Tuy nhiên, khi để cảm xúc chi phối quá nhiều, cha mẹ rất dễ có những hành động vừa gây tổn thương cho các con, vừa không giúp các con học được bài học cần thiết. Dần dần, con có thể trở nên khó bảo, chống đối, hoặc e dè, lo âu, không tin tưởng cha mẹ. Cuối cùng, khoảng cách giữa cha mẹ với con ngày càng xa cách hơn.

Cha mẹ sẽ đi vào trái tim của con nếu "mềm mỏng" ở 4 thời điểm

  1. Khi con mắc lỗi, không nên dùng những cảm xúc nhất thời trách mắng con

Nhà tâm lý học Jane Nelson đã viết trong cuốn sách Kỷ luật tích cực của mình: “Cách tốt nhất để thuyết phục trẻ vị thành niên là trước tiên hãy sát cánh với chúng bằng thái độ tử tế, kiên quyết và tôn trọng. Hãy để trẻ có được lòng tự trọng và thuộc về thông qua sự hỗ trợ được thấu hiểu”.

Khi con mắc lỗi, việc giáo dục con bằng cảm xúc tiêu cực và chỉ trích, khiển trách con sẽ không khiến con nhận ra lỗi lầm mà ngược lại sẽ tổn thương lòng tự trọng và khiến con cảm thấy cha mẹ không yêu thương. Nhưng nếu giáo dục con bằng trái tim thấu hiểu, kiên nhẫn và chấp nhận, cha mẹ sẽ dễ dàng chiếm được cảm tình của con.

2. Hãy lắng nghe con trước


Ẩn sau mọi hành vi của con đều có mục đích, dù là cố tình hay vô ý. Chỉ khi cha mẹ dừng lại và lắng nghe con, cha mẹ mới có thể tìm ra nguyên nhân đằng sau hành vi của con và giáo dục con một cách có mục tiêu. Mọi đứa trẻ đều mong muốn được cha mẹ quan tâm và thấu hiểu. Khi cha mẹ đáp ứng được nhu cầu tình cảm của con, con sẽ có động lực phát triển theo mong đợi của cha mẹ.

3. Khi con không chịu lắng nghe, cha mẹ hãy để con tự trải qua khó khăn


Đôi khi, trẻ có thể từ chối chấp nhận lời đề nghị của cha mẹ. Lúc này, chúng ta có thể để chúng phải chịu một số khó khăn.

Ví dụ: Nếu con không muốn ăn sáng, hãy để con trải qua cảm giác đói cồn cào; Trời lạnh và con không muốn mặc quần dài hãy để con trải qua cái lạnh; Nếu con không muốn làm bài tập, hãy để con trải qua cảm giác bị giáo viên trách phạt..

Đôi khi, dù cha mẹ có khuyên như thế nào đi chăng nữa cũng không sâu sắc bằng một bài học mà chính con tự nhận. Hãy để con trải qua khó khăn, con sẽ hiểu rằng cha mẹ làm mọi điều đều là vì con.

4. Cha mẹ hãy xin lỗi con khi nhận thấy mình đã làm sai điều gì đó

Về việc xin lỗi con, nhiều bậc cha mẹ cảm thấy: “Tôi là người lớn, dù có làm sai điều gì cũng không sao. Nếu tôi xin lỗi con mình, có thể sau này con sẽ không còn vị thế như trước…”. Cha mẹ tôn trọng con thì con sẽ tôn trọng cha mẹ. Chỉ khi cha mẹ dám nhận lỗi, cha mẹ mới thực sự thu phục được con và đi vào trái tim con.

Gia đình là nơi giúp trẻ biết yêu bản thân

Cha mẹ “đấu tranh” với con không giúp con nhận ra lỗi sai mà khiến con phản ứng ngược với cha mẹ.

Gia đình là nơi giúp trẻ học cách yêu bản thân, yêu mọi người xung quanh, giúp trẻ học cách giải quyết vấn đề và cách quan tâm người khác. Vì vậy, cha mẹ hãy dành cho con sự tôn trọng, thấu hiểu, chấp nhận và “mềm mỏng”, giúp con phát triển một cách toàn diện nhất dưới sự đồng hành và hướng dẫn của cha mẹ.

Test trầm cảm cho con, tại đây​

💌BrainCare tin rằng nếu cha mẹ có thể làm bạn cùng con, luôn đồng hành và bên cạnh con, con sẽ là một cô /cậu bé vô cùng hạnh phúc. Hãy cùng con đi tới tương lai trưởng thành một cách lành mạnh, bình an và hạnh phúc, cha mẹ nhé!

☎️Nếu cha mẹ đang gặp khó khăn trong việc giáo dục và kết nối với con, đừng ngần ngại hãy liên hệ với BrainCare ngay để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé. BrainCare luôn sẵn sàng đồng hành cùng cha mẹ!

Đánh giá trị liệu tại BrainCare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng.

BrainCare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sức khỏe tinh thần và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. BrainCare “Vì cộng đồng hạnh phúc hơn từng phút giây”.

Đăng ký tư vấn

Chúng tôi luôn sẵn lòng lắng nghe bạn, hãy sẻ chia với chúng tôi nhé!