Cuộc “vấn đáp” giữa con người và tự tử và cái kết “nóng”

Những con số đáng báo động

 • Tự sát là một vấn đề toàn cầu có có “sức hút” mạnh mẽ đối với con người, chỉ riêng trong năm 2012 đã có khoảng 804.000 người tự kết liễu cuộc sống của mình.
 • Tại Mỹ, tự sát là một nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong, cứ 5 phút sẽ có một vụ tự sát xảy ra. Trong năm 2012 tại Mỹ có khoảng hơn 43.300 ca tử vong do tự sát.

Quá trình dẫn đến tự sát

 • Nhiều người vẫn thường nghĩ yếu tố quyết định hành động tự tử là do sự bộc phát tức thời, không làm chủ được tâm thức của mình hoặc trong một lúc bốc đồng. Nhưng bạn có biết tự tử là một quá trình tích lũy mà mọi người thường sẽ nhận ra sau khi sự đã rồi. Tự sát bao gồm nhiều nguyên nhân khác nhau và quá trình để dẫn đến hành vi tự sát của con người có thể phải trải qua một chuỗi các suy nghĩ, hành động sau đây:
 • Các sự kiện căng thẳng dẫn đến cảm giác buồn bãtrầm cảm.
 • Suy nghĩ đến việc tự sát, người đó sẽ tự hỏi bản thân có nên tiếp tục sống tiếp hay không.
 • Lên kế hoạch tự sát theo một cách cụ thể.
 • Chuẩn bị tự sát, bao gồm thu thập các phương tiện để tự sát và trao tặng tài sản cho người thân.
 • Cố gắng tự sát, người đó sẽ cố gắng kết thúc cuộc sống của mình.

Để ý đến triệu chứng trầm cảm, lo lắng sau thay đổi lớn trong cuộc sống

 • Con người dù ở bất cứ độ tuổi nào, đều sẽ cảm thấy lo lắng và trầm cảm sau khi trải qua một thay đổi trong cuộc sống. Hầu hết mọi người đều có thể nhận thức được rằng điều đó là hoàn toàn bình thường và tình huống đó chỉ là tạm thời. Tuy nhiên, một số người trở nên chìm đắm trong sự tuyệt vọng và lo lâu của bản thân đến nỗi họ không thể nhìn thấy bất cứ điều gì khác ngoài tình hình hiện tại. Họ không có hy vọng và không tìm thấy giải pháp để thoát khỏi nỗi đau mà họ đang cảm nhận.
 • Người ta có ý định tự sát là để chấm dứt nỗi đau của hoàn cảnh (tạm thời) bằng một cách thức (vĩnh cửu, không thể thay đổi được).
 • Một số người thậm chí còn tin rằng: họ cảm thấy muốn tự tử đồng nghĩa với việc họ bị điên và nếu họ bị điên thì họ sẽ tự sát. Điều này là hoàn toàn không đúng do hai nguyên nhân. Thứ nhất, những người không có bệnh về tâm thần cũng có thể tự sát. Thứ hai, những người có vấn đề về tâm thần vẫn là những người quan trọng và có rất nhiều giá trị.

Nghiêm túc xem xét những lời đe dọa tự tử

 • Thật sai lầm khi chúng ta có suy nghĩ rằng: Người tự tử sẽ hành động trong âm thầm mà không báo hiệu cho bất kì ai về sự việc muốn tự sát của mình. Họ có thể sẽ đề cập đến vấn đề tự tử hoặc những câu chuyện liên quan đến cái chết, đó chính là lúc nó đang ra tín hiệu cần giúp đỡ. Nếu không ai chú ý đến tín hiệu đó, không ai ngỏ ý giúp đỡ, họ sẽ thất vọng, vực tối lại bao trùm cả con người và có thể họ sẽ chịu thua trước tình cảnh tối tăm đang khiến mình quá tải.
 • Trong một nghiên cứu gần đây, 8,3 triệu người trưởng thành tại Mỹ thừa nhận rằng họ đã có ý định tự tử trong năm ngoái. 2.2 triệu người đã có kế hoạch tự tử và 1 triệu người tự tử không thành công.
 • Thực tế cho thấy rằng, không phải ai tự tử cũng thành công. Theo một số nghiên cứu, trong nhóm tuổi từ 15 đến 24, có đến 200 vụ tự tử bất thành đối với mỗi trường hợp tự tử thành công.
 • Những số liệu này đã cho thấy nếu bạn nghi ngờ ai đó đang có ý định tự sát, rất có thể là bạn đã đúng; tốt hơn hết là bạn nên tự giả định rằng mình đúng và đề nghị giúp đỡ.

Đừng mặc định rằng họ không phải “kiểu người” sẽ tự kết thúc mạng sống của mình

 • Tự tử có thể xuất hiện ở nhiều đối tượng khác nhau ở nhiều quốc gia, dân tộc, thành phần trong xã hội. Bạn đừng bất ngờ khi phát hiện một cậu bé 7 tuổi khôi ngô, ngoan ngoãn để lại bức thư tuyệt mệnh và treo cổ tự tử hoặc người già cũng có thể tự kết liễu cuộc sống của mình vì cảm thấy bản thân như là gánh nặng của gia đình.
 • Đừng mặc định rằng chỉ những người có vấn đề về tâm thần mới tự sát. Tỷ lệ tự sát của những người mắc bệnh về tâm thần cao hơn,  nhưng những người bình thường cũng có thể tự sát.

Hãy chờ đón thêm phần tiếp theo của bài viết.

Đánh giá và tham vấn tại Braincare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

Braincare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sức khoẻ tinh thần và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. Braincare “Vì cộng đồng hạnh phúc từng giây”.

Đăng kí tư vấn