Nguyên nhân và hệ lụy tâm lý của hội chứng FOMO

nguyen-nhan-va-he-luy-tam-ly-cua-hoi-chung-fomo

Hội chứng FOMO

1. Hội chứng FOMO là gì?

Hội chứng FOMO (viết tắt của Fear Of Missing Out – Nỗi Sợ bị bỏ lỡ) có thể khiến bạn cập nhật Facebook, Tiktok, Instagram.. liên tục, mua sắm theo xu hướng và thậm chí hẹn hò với ai đó một cách vội vàng chỉ vì muốn đu “trend” giống các cặp đôi trên mạng. Nếu hiểu được hội chứng FOMO là gì, bạn sẽ nhận ra mình đã chạy theo số đông từ lúc nào không hay!

FOMO (Fear Of Missing Out) là một hiện tượng tâm lý sợ bị bỏ rơi hoặc đánh mất cơ hội để làm một điều gì đó. Nhiều nghiên cứu cho thấy, có đến 56% người trẻ trong độ tuổi 18 – 33 sử dụng mạng xã hội mắc hội chứng này.

2. Nguyên nhân của hội chứng FOMO

Dù không gây ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, tuy nhiên FOMO đang ngày càng “gặm nhấm” sức khỏe tinh thần của bất cứ ai mắc phải. Theo Erin Vogel – Tiến sĩ, nhà tâm lý xã hội học và Phó giáo sư Đại học Oklahoma cho rằng, nếu không tìm cách thoát ra khỏi nó, người bị FOMO sẽ đối mặt với những hệ lụy sau:

Thiếu niềm tin

Hầu hết những người mắc hội chứng FOMO là những người tự ti, thiếu tự tin về bản thân, không đánh giá cao chính mình và luôn cảm thấy mình thua kém người khác.

Thiếu hạnh phúc

Với người có FOMO, những điều ở hiện tại không khiến họ cảm thấy hạnh phúc và hài lòng. Tuy nhiên khi tìm đến mạng xã hội, nhìn thấy những chia sẻ tích cực của mọi người lại khiến họ rơi vào trạng thái cô đơn, tổn thương và tiêu cực.

So sánh chính mình với người khác

Sự so sánh đôi khi cho bản thân động lực để cố gắng, nhưng cũng có lúc khi con người nhận thấy mình “thiếu” quá nhiều, họ sẽ hình thành cảm xúc tiêu cực, bi quan, cảm thấy mình kém may mắn và không tài giỏi bằng người khác, tạo thành hội chứng FOMO.

3. Hệ lụy của hội chứng FOMO

Người bị FOMO phải đối mặt với hệ lụy sau:

– Dễ bị cô đơn và mặc cảm về bản thân.
– Dễ bị kiệt sức và căng thẳng về tinh thần.
– Không thể tự kiểm soát và làm chủ cuộc đời mình.
– Thường xuyên cảm thấy buồn bã, lo lắng hoặc chán nản không có lý do.
– Khó ngủ, khó tập trung làm bất cứ việc gì.
– Hay tạo nên lớp vỏ bọc hoàn hảo, cố gắng ở mọi nơi mọi lúc khiến bản thân dễ rơi vào trầm cảm.

4. Hội chứng FOMO là kẻ thù vô hình làm suy kiệt tinh thần bạn

Hội chứng FOMO xảy ra với các nhà đầu tư, kinh doanh

Không chỉ xảy ra với người dùng mạng xã hội, hội chứng FOMO còn xảy ra với nhiều các nhà đầu tư tài chính, kinh doanh và lúc này thì nó thực sự ảnh hưởng nghiêm trọng: Người mắc hội chứng FOMO dễ dàng bị thiệt hại về tài sản, kéo theo đó là áp lực tâm lý nặng nề, nhiều người thậm chí còn gánh thêm những khoản nợ khổng lồ hoặc gia đình tan vỡ…

Hiểu về hội chứng FOMO

Hội chứng FOMO là “kẻ thù” vô hình, luôn ẩn náu bên trong và làm bạn suy kiệt về tinh thần lẫn thể lực. Để thoát khỏi nó, điều tất yếu là bạn hãy trân trọng những điều mình đang có bằng cách thực hành lòng biết ơn mỗi ngày và tìm kiếm sự kết nối từ thực tế thay vì quá tập trung vào mạng xã hội.

Khi hiểu hơn về hội chứng FOMO, bạn sẽ biết cách vượt qua tâm lý muốn theo dõi và cập nhập những điều thú vị đang diễn ra trong cuộc sống người khác. Từ đó, bạn sẽ biết điều gì là quan trọng với mình; tự tạo ra những trải nghiệm vui vẻ và phù hợp với chính bản thân mình.

Khám sức khỏe tâm thần tại BrainCare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

BrainCare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sức khoẻ tinh thần và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. BrainCare “Vì cộng đồng hạnh phúc từng phút giây”.

Đăng ký tư vấn

Chúng tôi luôn sẵn lòng lắng nghe bạn, hãy sẻ chia với chúng tôi nhé!