Trầm cảm sau sinh “tiếng thét” trong lặng thầm

tram-cam-sau-sinh-tieng-thet-trong-lang-tham
  • Nằm yên trong bóng tối, Hương nhìn đăm đăm lên trần nhà mà không thấy gì ngoài sự trống rỗng. Căn phòng tĩnh mịch chỉ nghe thấy tiếng khóc của con gái ba tháng tuổi đang nằm bên cạnh. Tiếng khóc khiến Hương giật mình và đưa người mẹ trẻ trở về với thực tại: Cô cảm thấy ngột ngạt và khó thở bởi áp lực cùng với nỗi sợ hãi không tên.

Câu chuyện trầm cảm sau sinh của Hương

  • Kể từ khi sinh con, Hương đã trải qua một loạt các thay đổi tâm lý và cảm xúc. Người mẹ trẻ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và mất ngủ, ngay cả khi có cơ hội nghỉ ngơi. Cô chẳng còn chút hứng thú nào với cuộc sống, ngay cả với những thứ trước đây cô từng rất tha thiết. Sủi cảo, món tủ của Hương giờ cũng không còn mang lại niềm vui cho cô, thậm chí, cô còn mất luôn cảm giác ngon miệng và không muốn ăn gì cả. Đầu bù tóc rối, gương mặt nhợt nhạt, những cảm giác buồn bã và lo lắng dường như bao trùm lấy Hương mà không có lý do rõ ràng. Nỗi sợ hãi về khả năng làm mẹ chưa đủ tốt làm Hương tự nghi ngờ bản thân, khiến cô ngày càng cảm thấy cô đơn và suy nghĩ tiêu cực hơn.
  • Tuấn, chồng Hương, là người đàn ông yêu thương và tận tụy với gia đình, vậy nhưng anh cũng không thể hiểu được nỗi đau vô hình đang giằng xé bên trong cô. Cả ngày, Hương không rời khỏi phòng. Cô cảm thấy mình như bị mắc kẹt trong một hố sâu của sự vô vọng, vẫy vùng để tự trèo lên nhưng bất lực. Đôi khi, cô muốn được hét lên, muốn được khóc thật to, nhưng tất cả chỉ là những tiếng nức nở bị nuốt chửng trong cổ họng. Bởi cô sợ, sợ rằng những cảm xúc vỡ òa sẽ phá vỡ gia đình bình yên của cô. Cứ như vậy, mỗi ngày, sau khi thức dậy, Hương lại phải đeo lên mình chiếc mặt nạ mạnh mẽ. Cô không hề biết rằng mình đã mắc trầm cảm sau sinh và hội chứng ghê gớm ấy đã mang đến cảm giác cô độc khủng khiếp như vậy, ngay cả khi cô đang được ở bên cạnh những người thân yêu nhất.

Hành trình giúp Hương vượt qua trầm cảm sau sinh

  • Sau khi nhận ra những thay đổi của Hương, gia đình đã rất lo lắng, chồng cô đã dàn xếp công việc để dành nhiều thời gian bên cạnh vợ hơn, động viên và vỗ về cô. Bố mẹ chồng cũng dần trở cảm thông và sẵn sàng chia sẻ những khó khăn với con dâu. Qua một người bạn, Tuấn-chồng Hương đã tìm đến chuyên gia tâm lý – người có thể giúp Hương thực sự hiểu rõ hơn về những khó khăn tâm lý phức tạp đang ảnh hưởng đến cô sau khi sinh con và hỗ trợ tâm lý cho Hương. Không chỉ muốn giúp cô vượt qua những khó khăn hiện tại, cả gia đình còn cùng nhau giúp Hương, mong muốn cô có thể hoàn toàn hồi phục tinh thần và tìm lại niềm vui trong cuộc sống, như Hương vui vẻ và yêu đời trước kia.
  • Hành động chân thành, sự thấu hiểu và yêu thương từ gia đình cùng sự hỗ trợ của chuyên gia tâm lý đến từ Viện Tâm lý Giáo dục BrainCare đã giúp Hương tìm lại được cảm giác bình yên. Từ giây phút đó, Hương bắt đầu mở lòng hơn và từng bước thoát ra khỏi bóng tối của chính mình.

Xin đừng chủ quan về trầm cảm sau sinh

  • Câu chuyện trên được viết lại từ một trường hợp có thật, tên của thân chủ và các chi tiết thực tế đã được thay đổi để đảm bảo bí mật danh tính của thân chủ.
⚠️ Trầm cảm sau sinh là căn bệnh “khắc nghiệt” mà không ít phụ nữ phải đối mặt sau khi trải qua quá trình sinh nở đầy mệt mỏi, tủi hờn và cô đơn. Truyền thông đại chúng đã ghi nhận không ít trường hợp trầm cảm sau sinh để lại hậu quả đau lòng. Chính vì vậy, gia đình xin hãy yêu thương và quan tâm nhiều hơn tới các sản phụ. Nếu được phát hiện và hỗ trợ sớm từ gia đình và chuyên gia tâm lý, những người mẹ-sản phụ mắc trầm cảm sau sinh hoàn toàn có thể tìm lại được niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống, giống như cách Hương và gia đình đã làm được.
  • BrainCare gửi những lời chúc yêu thương nhất tới triệu triệu gia đình! Nếu bạn hoặc người thân trong gia đình có khó khăn và cảm thấy cần được hỗ trợ tâm lý, xin đừng ngần ngại nhắn tin/gọi điện với BrainCare bạn nhé.

Khám sức khỏe tâm thần tại BrainCare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

BrainCare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sức khoẻ tinh thần và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. BrainCare “Vì cộng đồng hạnh phúc từng phút giây”.

Đăng ký tư vấn

Chúng tôi luôn sẵn lòng lắng nghe bạn, hãy sẻ chia với chúng tôi nhé!