Trầm cảm cười đáng sợ như thế nào?

  • Mới hôm qua còn thấy họ cười đùa, tận hưởng cuộc sống và chia sẻ những khoảnh khắc vui vẻ cùng bạn. Đột nhiên, ngày hôm nay, bạn nhận được tin người ấy đã m.ất. Đó là nỗi đau nói không thành lời, trái tim mình như bị xé toạc khi nghe tin cô bạn thân t.ự t.ử vì căn bệnh tr.ầm c.ảm cười.
  • Từ lâu, mình đã nghe nhiều về bệnh trầm cảm, một tình trạng tâm lý cực kỳ phổ biến và đáng quan tâm. Tuy nhiên, cô bạn của mình vẫn luôn là con người sống tích cực, yêu đời và tràn đầy năng lượng. Mình tự hỏi, sao một người như vậy lại đối diện với một vấn đề đen tối như trầm cảm chứ?

Trầm cảm cười có dễ phát hiện không?

  • Tìm hiểu kỹ hơn, mình nhận ra rằng còn một dạng trầm cảm khác gọi là “trầm cảm cười”. Điều này khiến mình càng thêm bàng hoàng. Trầm cảm cười, một hình thức lặng lẽ và khó nhận diện của trầm cảm, khiến người bệnh luôn giữ khuôn mặt vui vẻ bên ngoài, che giấu đi suy nghĩ và cảm xúc uất ức bên trong. Điều này giải thích tại sao cô bạn của mình dù trải qua đau khổ bên trong, vẫn có thể che giấu và tạo ra vẻ bề ngoài mạnh mẽ, ngay cả bố mẹ và người bạn thân là mình cũng không thể nhận ra được.
  • Mỗi cuộc trò chuyện, mỗi lần gặp mặt, liệu có điều gì mình đã bỏ qua? Cô bạn thân của mình, với vẻ bề ngoài luôn lạc quan và phấn chấn đã che giấu đi những cảm xúc sâu kín của mình một cách tài tình. Có thể là những lời nói thoáng qua, những ánh sáng mờ trên gương mặt, hay những cử chỉ nhỏ nhoi đã lẫn trong nụ cười tích cực hàng ngày, mà mình đã bỏ qua.
Tự trách mình không phải là một cảm giác dễ chịu, nhưng từ đó, mình cảm nhận được sự cần thiết của việc chăm sóc và lắng nghe mọi người xung quanh một cách tận tâm hơn. Có lẽ mình đã bỏ lỡ cơ hội để cứu bạn mình nhưng các bạn vẫn có cơ hội để cứu lấy người bạn yêu thương, dù bệnh của họ có tồi tệ đến nhường nào thì ít nhất họ vẫn còn sống.

Mở cửa tâm hồn

Mình viết ra những dòng này không phải để kể lễ, than khóc gì cả, mình chỉ muốn nói rằng: Đôi khi, để hiểu hơn về một người, chúng ta cần dành thời gian lắng nghe và tìm hiểu sâu hơn về tâm trạng và suy nghĩ của họ. Đặc biệt đối với những người có thể che giấu tốt cảm xúc bên trong. Đôi khi một lời chia sẻ và một cử chỉ quan tâm đều có thể là chìa khóa để mở cửa tâm hồn và khám phá những gì thực sự đang diễn ra.
Chúc mọi người trên thế giới luôn hạnh phúc và mạnh mẽ hơn với cuộc sống này nhé. 
——————-
Nguồn: Biển xanh kí sự

Khám sức khỏe tâm thần tại BrainCare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

BrainCare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sức khoẻ tinh thần và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. BrainCare “Vì cộng đồng hạnh phúc từng phút giây”.

Đăng ký trị liệu