Tớ khóc… Khóc vì ám ảnh điểm số

Vào những năm cấp một, tớ học rất giỏi, luôn đứng nhất lớp. Mọi người đều nói tớ rất thông minh.
Lên cấp hai, tớ tiếp tục đứng nhất lớp. Thế nhưng, tớ biết rằng, trong lớp, trong trường,.. có rất nhiều người giỏi hơn tớ. Mọi người đều nghĩ tớ thông minh nhưng họ đâu biết rằng tớ không giỏi như họ tưởng tượng.
Tớ không hứng thú với việc học. Nếu có thì chỉ trong thời gian ngắn. Thứ duy nhất thúc đẩy tớ học tập là cái nhìn của mọi người xung quanh.
Có lẽ là vì từ nhỏ tớ đã được mọi người mặc định là học rất giỏi nên tớ rất sợ bị điểm kém, rất sợ sẽ học không tốt. Tớ là một người rất nhạy cảm. Chỉ một cái nhìn của người khác cũng đã đủ khiến cho tớ suy nghĩ rất lâu. Tớ đã từng nghĩ rằng mình cứ học hết năng lực của mình thôi, được tới đâu hay tới đó, nhưng vào khoảnh khắc ấy, tớ lại tưởng tượng ra một viễn cảnh: Nếu mình bị điểm kém hoặc chỉ là xuống hạng hai thôi, bạn bè sẽ cười chê mình, họ hàng sẽ bàn tán, bố mẹ sẽ thất vọng,… Tớ không muốn viễn cảnh đó thành sự thật. Vậy cho nên, tớ lại tiếp tục cố thêm 1 chút… thêm 1 chút nữa thôi….
“Con đã vượt qua rối loạn cảm xúc như thế”, bố mẹ có biết tại đây

Bố mẹ có phải là một trong những áp lực của tớ

Mặc dù bố mẹ bảo rằng không đặt nặng việc điểm số nhưng mỗi lần làm sai câu nào đó bố mẹ lại hỏi: Sai chỗ nào, tại sao sai, câu đó giáo viên chưa dạy à, bạn con làm được không,… Tuy đó chỉ là những câu hỏi quan tâm mình bình thường nhưng mỗi lần nghe thâý chúng, tớ lại vô cùng sợ hãi.
Tớ biết, năng lực của mình không quá xuất sắc. Thế nhưng, tớ vẫn luôn cố hết sức để duy trì thứ hạng cao nhất. Cố đến nỗi gần như ám ảnh. Mỗi đêm trước khi ngủ, tớ đều cầu nguyện, cầu nguyện để đạt kết quả cao trong học tập. Vào những lúc thi cử, tớ luôn ôn bài đến tận khuya rồi sáng lại dậy sớm để ôn tiếp. Và những lần như thế hầu như tớ đều khóc, khóc rất nhiều nhưng lại cố không phát ra tiếng vì sợ bị bố mẹ phát hiện.
Hiện tại, tớ đang học cấp ba, Tớ vẫn không muốn bị bạn bè chế giễu, bị họ hàng châm chọc. Càng lớn, tớ ngày càng không thích tiếp xúc với người khác ngoài bố mẹ và em trai. Tớ rất muốn thoát khỏi những áp lực này. Tớ không muốn tiếp tục sống như thế này nữa. Tớ muốn ai đó hiểu và giúp tớ giải thoát.

BrainCare sẵn sàng hỗ trợ các em

☎️ Áp lực học tập, áp lực điểm số,… có lẽ đã trở thành những “vết cắt” vô hình hằn lên suy nghĩ, cảm xúc của nhiều em học sinh. Các em sợ, lo lắng, ám ảnh, không dám giải thoát (nói đúng hơn là các em cần một ai đó kéo mình ra khỏi “vòng xoáy áp lực” đấy). BrainCare tin rằng, với sự đồng hành của bố mẹ, với sự hỗ trợ của đội ngũ chuyên gia đến từ Viện Tâm lý Giáo dục BrainCare , các em sẽ “dám” bày tỏ những nỗi đau, điều áp lực ra bên ngoài, các em sẽ được chữa lành tâm trí mỗi ngày, các em sẽ được đồng hành, hỗ trợ trước, trong và sau quá trình tham vấn, trị liệu. Đừng ngần ngại liên hệ với BrainCare ngay hôm nay, để tương lai của các em học sinh được tốt đẹp và tươi sáng.

Khám sức khỏe tâm thần tại BrainCare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

BrainCare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sức khoẻ tinh thần và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. BrainCare “Vì cộng đồng hạnh phúc từng giây”.

Đăng ký trị liệu