Nghiện Sex – Cần lắm “lửa” say mê

Ngày nay, các em tuổi teen yêu rất sớm”, “Mới mấy tuổi đầu mà đã yêu với đương”,.. . Không dừng lại ở đó, các em không chỉ dừng lại ở việc thổ lộ tình cảm với nhau mà còn nghĩ đến chuyện “vượt rào” vì “như thế mới gọi là yêu”. Các em dấn thân vào chuyện này mà không hề chuẩn bị cho mình một hành trang kiến thức về quan hệ tình dục an toàn cũng như sức khỏe sinh sản. Đây chính là điều khiến các bậc cha mẹ lo lắng nhất. Thậm chí, nhiều em/nhiều cặp đôi xuất hiện hiện tượng “Nghiện”.

Nghiện tình dục hay còn được gọi là hội chứng nghiện sex, cuồng dâm, phụ thuộc tình dục và rối loạn hành vi tình dục cưỡng chế, là một tình trạng liên quan đến việc người mắc phải trở nên bận tâm quá mức với những suy nghĩ hoặc hành vi mang lại hiệu quả tình dục mong muốn. Điều này không những ảnh hưởng lớn tới sức khỏe tổng thể mà còn gây đảo lộn cuộc sống cũng như các mối quan hệ xung quanh. 

Góc khuất  đằng sau nạo phá thai tuổi vị thành niên“, tìm hiểu ngay.

Trên thực tế, những người mắc chứng này còn phải trải qua những vấn đề sức khỏe khác như căng thẳng, lo âu, trầm cảm, sang chấn tâm lý. Theo nghiên cứu được thống kê gần đây tại Pháp cho thấy khoảng 3 – 5% dân số mắc phải chứng nghiện sex và nam giới chiếm tỷ lệ cao hơn.

Một người mắc chứng nghiện tình dục có thể thay đổi đáng kể cuộc sống và sinh hoạt của họ để thực hiện các hành vi tình dục nhiều lần trong ngày và được cho là không thể kiểm soát được hành vi của mình, mặc dù có những hậu quả tiêu cực nghiêm trọng.

Mục đích của họ khi thực hiện những hành vi tình dục này không chỉ đơn thuần thõa mãn nhu cầu cá nhân mà còn giải phóng những cảm xúc tiêu cực, áp lực đang phải gánh chịu. Ngoài ra, trong một số ít trường hợp, người ta thấy ở những trẻ có những suy sụp về tâm thần như chậm phát triển tâm thần, rối loạn tâm thần nặng… thủ dâm mang tính lộ liễu, thái quá và trẻ không hiểu rõ hành vi lệch lạc của mình. 

Nguyên nhân

Lớn lên trong môi trường nghiện ngập

  • Theo thống kê của các chuyên gia, 80% trường hợp “nghiện tình dục” đã được nuôi dưỡng trong những gia đình có cha, mẹ hoặc người ở chung có chứng nghiện rượu, thuốc lá, ma túy. Gia đình bạn có ai không, “click ngay“.

Tiếp xúc với quan hệ tình dục quá sớm

  • Khi được tiếp xúc và thực hiện các hành vi tình dục quá sớm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các hành vi tình dục sau này.

Chấn thương về tâm lý

  • Những biến cố trong cuộc sống hoặc có những cú sốc tâm lý nghiêm trọng từ khi còn nhỏ sẽ dẫn đến khả năng cao lạm dụng các chất ma túy, rượu; từ đó dễ dễn đến “nghiện sex”. Nguy cơ xảy ra trường hợp này sẽ gia tăng nếu như vào thời điểm gặp chấn thương tâm lý, trẻ không nhận được sự quan tâm, bảo trợ không đúng cách từ phía gia đình.

Do tác động não bộ

  • Theo các chuyên gia, một số bất thường về mặt sinh hóa có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng “nghiện sex”. Họ cho rằng, một số loại thuốc chống trầm cảm, an thần đã mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị các trường hợp mắc chứng nghiện quan hệ tình dục.

Giáo dục giới tính không tốt

  • Với nền văn hóa phương Đông, việc quan hệ tình dục là một chủ đề nhạy cảm cần hạn chế nói đến, đặc biệt với trẻ em. Những đứa trẻ này khi lớn lên sẽ rất khó để nhìn nhận các hành vi tình dục của mình và thường có xu hướng dấu đi những bất thường trong giới tính, nhu cầu của mình.

Tìm hiểu thêm: Giáo dục giới tính “trượt dài” trên thảm đỏ.

Nhu cầu tình dục của mỗi người là khác nhau, không ai có thể ngăn cấm được nhu cầu đó. Chính vì thế, nếu một cá nhân nghiện sex, sẽ không có phương pháp nào đặc trị bắt cá nhân đó phải dừng quan hệ tình dục. Trên thực tế, đã có rất nhiều bạn trẻ đã tìm đến các chuyên gia tâm lý để được tư vấn cách xây dựng và duy trì tình yêu lành mạnh, tìm đến bác sĩ tâm thần để giải quyết các vấn đề về tâm lý đề phòng sự xuất hiện của tình trạng nghiện sex.

Không phải ai cũng có đủ can đảm để chia sẻ những vấn đề này cho người khác nghe, song nếu bạn tiếp tục giấu kín thì bạn nghĩ đến hậu quả của nó sẽ như thế nào? Chúc các bạn sẽ hạnh phúc trong những mối quan hệ lành mạnh. Nếu muốn chia sẻ, hãy liên hệ với Braincare, chúng tôi sẵn sàng lắng nghe, thấu hiểu và giúp bạn vượt qua được hội chứng nghiện này.

Đánh giá và tham vấn tại Braincare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

Braincare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sức khoẻ tinh thần và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. Braincare “Vì cộng đồng hạnh phúc từng giây”.

Đăng kí tư vấn