Sống tỉnh thức và thực hành chánh niệm trong thời điểm Covid-19

Bạn đã bao giờ nghe đến “sống chánh niệm”?

Có thể nói, Covid đang chia rẻ, phân hóa và đẩy con người vào những nỗi sợ hãi và dễ sa vào các tệ nạn xã hội. Nói rộng hơn, Dịch bệnh Covid 19 đã và đang ảnh hưởng lớn đến con người cả về phương diện thể chất lẫn tinh thần. Chính vì thế, tích cực rèn luyện tâm trí là một trong những cách chiến đấu hiệu quả để chống lại hệ quả của Covid đem lại và chuẩn bị hành trang để bước vào cuộc sống tương lai. Sống tỉnh thức và thực hành chánh niệm là một liệu pháp tinh thần quý giá để chúng ta vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Bạn có thể chưa từng hoặc ít nghe đến liệu pháp trị liệu này? Đó là điều hợp lý, bởi trong những năm gần đây chánh niệm mới được biết đến nhiều, song, tính hiệu quả mà liệu pháp này mang lại là rất lớn. Ngày nay, với sự phát triển như vũ bão về mọi mặt, sức khỏe tinh thần cũng là thứ được con người đề cao và chú trọng hơn. Chúng ta luôn muốn tìm cách để rèn luyện tâm trí, để có được đời sống tinh thần lành mạnh và sự kết nối sâu sắc với bản thân và thế giới xung quanh. Hiểu đúng về chánh niệm chính là bước đầu tiên trên hành trình sống tỉnh thức, từ đó tác động tích cực đến các khía cạnh khác nhau trong cuộc sống con người. 

Vậy chánh niệm thực chất là gì? Trong cuốn sách “Đường về tỉnh thức” của tiến sỹ Tamara Russell –  một nhà khoa học thần kinh đang sinh sống và làm việc tại Anh, tác giả đã đưa ra cách giải thích và tiếp cận tương đối chi tiết, rõ ràng và dễ hiểu dựa trên những nghiên cứu, tổng hợp và kinh nghiệm nhiều năm của bà về chánh niệm. Theo đó, chánh niệm là khả năng nhận biết và chú tâm hoàn toàn vào khoảnh khắc hiện tại, cùng với đó là thái độ không phê phán cũng như không phán xét. Khi thực hành chánh niệm, chúng ta có thể nhận thức sâu sắc những gì mình đang làm, đang tiếp nhận, nhìn nhận mọi việc như nó đang làm mà không phản ứng một cách vội vàng.

Có bao giờ bạn suy nghĩ “Mình đang sống quá vội trong cuộc sống xô bồ hiện nay”, “Chúng ta ngày càng giành ít thời gian để suy ngẫm, chiêm nghiệm lại cuộc sống”. Vậy tại sao bạn không thử rèn luyện chánh niệm – liệu pháp giúp chúng ta sống chậm lại và tỉnh thức. Hành trình chánh niệm, tỉnh thức giúp con người  trở nên điềm tĩnh, kiên nhẫn, dễ cảm thông hơn với bản thân và thế giới, đồng thời cũng trân trọng từng khoảnh khắc trong cuộc sống và trưởng thành hơn khi đối mặt với những trở ngại và biến cố.

Ngoài ra, các bạn có thể tìm hiểu thêm các tips nhỏ để thoát khỏi lo âu, trầm cảm: Tại đây.

Đặc biệt, liệu pháp giúp cho con người có được một nền tảng nhận thức vững chắc và thông suốt để vượt qua trở ngại, dù đó là trở ngại của cá nhân hay là những khó khăn của toàn nhân loại như dịch bệnh Covid-19. Dịch bệnh toàn cầu Covid-19 kéo dài dai dẳng suốt thời gian qua là một sự cố không mong muốn với loài người. Nhiều sinh mạng đã mất đi, nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, học sinh bị đảo lộn hình thức học tập, hậu covid ảnh hưởng đến sức khỏe; sự lây lan chóng mặt của virus cùng những đợt giãn cách xã hội kéo dài khiến cho nhiều người mỗi ngày đều rơi vào trạng thái lo âu, căng thẳng khi nghĩ đến ngày mai và tương lai phía trước. Nghịch cảnh dễ khiến cho con người cảm thấy mệt mỏi, thậm chí đau đớn và rơi vào khủng hoảng.

Bạn đừng lo, cũng chính trong những lúc tinh thần bạn rơi vào trạng thái “đóng băng”, việc sống tỉnh thức và thực hành chánh niệm có thể phát huy sức mạnh không nhỏ đối với đời sống tinh thần con người. Khi bạn sống cho hiện tại, tâm trí xoay quanh những vấn đề của hiện tại, dành nhiều thời gian hơn để hòa vào những gì đang thật sự diễn ra. Bằng cách rèn luyện tâm trí này, con người có thể hướng tâm trí đi về phía cân bằng và bình tĩnh hơn, không khắc nghiệt hay đổ lỗi, phán xét với bản thân mình và người khác, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, kể cả tình huống khó khăn như dịch bệnh hiện nay.

Chánh niệm để sống tỉnh thức thực chất đã tồn tại trong mỗi chúng ta, đó là những lúc bạn đang chạy bộ, nghe nhạc, chơi thể thao… Bỡi lẽ khi mình gạt bỏ những bận tâm đến quá khứ hay tương lai, sống trọn vẹn với hiện tại, cảm nhận được sự chuyển động của cơ thể khi tham gia vào các hoạt động đó, thì đó chính là khoảnh khắc ta sống tỉnh thức. Dần dần, bạn sẽ cảm thấy trân quý những giây phút đó, sống hết mình cho hiện tại và trở nên mạnh mẽ hơn khi đương đầu với chướng ngại vật. Nếu bạn đã tham gia và trị liệu chánh niệm, tỉnh thức, bạn sẽ nhận ra được rằng bản thân trở nên bao dung hơn và lạc quan hơn. Bạn sẽ bớt lo lắng và suy nghĩ những điều tiêu cực hơn, bạn sẽ hiểu bản thân cần phải thay đổi những gì và giữ được tinh thần ổn định cho đến khi dịch bệnh kết thúc.

Không ai phủ nhận được những hậu quả “ghê gớm’ mà Covid 19 mang lại, đặc biệt là là hậu Covid. Nhưng nếu bạn sẵn sàng đối mặt, kiên trì, đồng hành cùng chánh niệm và tỉnh thức thì đó là phương tiện giúp con người phát triển nhận thức, hoàn thiện bản thân và trưởng thành theo hướng cởi mở, sáng tạo, mạnh mẽ và giàu cảm thông.

Bạn có biết: Nghệ thuật tỉnh thức xóa tan nỗi sợ của 99% cha mẹ.

Đánh giá và tham vấn tại Braincare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

Braincare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sức khoẻ tinh thần và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. Braincare “Vì cộng đồng hạnh phúc từng giây”.

Đăng kí tư vấn