Sau khi sinh, tôi đã bị trầm cảm

phong-ngua-tram-cam-sau-sinh

Câu chuyện chọn chồng

– “Làm vợ đã vất vả rồi, sinh con, làm mẹ lại càng vất thêm trăm nghìn lần chị nhỉ”
Tôi chững lại 1 giây… khi nghe thấy cô em gái của mình tâm sự. Vốn sẽ là chủ đề thực sự sôi nổi để 2 chị em ”buôn”. Vì tôi cũng đã trải qua 2 lần sinh nở, tôi tự tin mình có đủ kinh nghiệm và kiến thức để chia sẻ cho em. Nhưng, chẳng hiểu sao, lòng tôi nặng trĩu. Trong đầu tôi lúc này lại nghĩ về hình ảnh của người phụ nữ ở Đà Nẵng, người mà mới ngày hôm kia (5/4) đã quyết định từ bỏ cuộc sống của mình và 2 bé mới sinh vì trầm cảm sau sinh.
Tôi lặng… và thủ thỉ…
“Chị không phải kể ra để gây hoang mang cho em đâu. Nhưng chị vẫn muốn kể để nhắc nhớ chúng ta biết yêu thương mình hơn, nhất là trong giai đoạn sinh nở và nuôi con. Sẽ thật may mắn cho chị em nào lấy được ông chồng tử tế, quan tâm chăm sóc vợ. Ngược lại, lấy phải ông chồng vô tâm, không quan tâm vợ con,… họ sẽ bỏ mặc vợ tự vượt qua thời kì “tã, sữa”, hoặc tệ hơn, vợ của họ sẽ chọn những lối thoát không ai mong muốn”…

"Thương cho những đứa con nhỏ dại"

Quay trở lại với người phụ nữ ở Đà Nẵng. Chị 41 tuổi, cũng có 2 con nhỏ và chị đã từng đi bệnh viện tâm thần. Chiều 5/4, thành phố Đà Nẵng rúng động khi 2 cháu bé 2 tuổi t* vong trong nhà. Người mẹ được xác định bị trầm cảm sau sinh để lại bức thư và bỏ đi. Sau đó ông nội vào nhà phát hiện 2 cháu sinh đôi nằm trên giường bất động. Qua kiểm tra thì cả 2 đã không qua khỏi. Người mẹ để lại bức di thư đánh máy trên bàn phòng khách. Ngay trong tối 5/4, chính quyền đã tìm thấy người mẹ đang chuẩn bị quyên sinh trên cầu Bà Rén và được giải cứu kịp thời. Sau khi trở về, hiện trạng của người mẹ vẫn chưa được ổn định, liên tục ôm gối bồng bế và hát ru con của mình.
Có lẽ do tâm lý đang bất ổn nên chị vẫn chưa nhận thức được hai con mình đã ra đi mãi mãi.
– “Thật đau lòng, người mẹ đáng thương nhiều hơn đáng trách. Chỉ tội cho những đứa con nhỏ dại”, cô em gái của tôi nói giọng có vẻ bồi hồi. Rồi cả hai chị em trầm ngâm. Câu chuyện buồn, quán cafe hôm nay cũng nhẹ nhẹ tiếng nhạc piano lướt qua trầm đều, dường như không có lấy 1 nốt cao.

Đừng để khi quá muộn rồi mới hối hận

Những điều đáng tiếc đã qua đi chẳng thể làm lại. BrainCare chỉ mong rằng, những ai đang làm chồng, là người nhà của sản phụ mới sinh sẽ quan tâm đến cảm xúc của vợ/người thân nhiều hơn để tránh những điều đáng tiếc tương tự xảy ra. bởi lẽ mang nặng đẻ đau chưa bao giờ là dễ dàng với bất kì người phụ nữ nào. Và cũng mong chị em phụ nữ chúng mình có thể cân bằng cuộc sống hơn. Có thể làm chủ cảm xúc của mình, có thể tìm kiếm sự hỗ trợ, giúp đỡ từ những người thân xung quanh hay các chuyên gia tâm lý ngay khi cảm thấy không ổn.
☎️ Bất kể lúc nào cần sự hỗ trợ của chuyên gia tâm lý, bạn hãy nhớ rằng, BrainCare luôn ở đây để lắng nghe bạn chia sẻ, lắng nghe bạn thổ lộ câu chuyện của mình. BrainCare sẽ là người bạn đồng hành cùng bạn tháo gỡ từng nút thắt để tìm đến những cảm xúc tích cực trong hành trình sinh và nuôi dưỡng con yêu của mình.

Khám sức khỏe tâm thần tại BrainCare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

BrainCare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sức khoẻ tinh thần và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. BrainCare “Vì cộng đồng hạnh phúc từng phút giây”.

Đăng ký trị liệu