Mỗi đứa trẻ đều là một thiên tài!

“Mọi đứa trẻ đều là thiên tài, nhưng 90% bị người lớn định hướng chưa đúng”, Giáo sư tâm lý học Long Bình của Đại học Thanh Hoa chia sẻ.
Giáo sư Long Bình có ba người con. Người con cả hiện là một luật sư nổi tiếng. Con thứ hai đang học lớp 11 cũng nằm trong những học sinh tiêu biểu của trường. Chỉ có cô con gái út học lớp 5, điểm số rất lộn xộn.
Vị giáo sư kể, có lần nhận được phản ánh từ hiệu trưởng về điểm số của con ngày càng kém. Tuy vậy, ông không lo lắng, ngược lại còn trả lời tự tin: “Tôi nghĩ con bé sau này có triển vọng hơn các anh chị của nó”.
Người cha nhận thấy con gái không chỉ có tính cách vui vẻ mà còn thích vẽ, giáo viên mỹ thuật thường xuyên khen ngợi .Vì vậy, ông tập trung bồi dưỡng năng khiếu cho con và mong muốn cô bé sẽ đi theo con đường nghệ thuật trong tương lai.

Trẻ em giống như những cái cây

  • Theo ông, trẻ em giống như những cái cây, có nhiều giống loài, thời kỳ ra hoa cũng như phương pháp chăm sóc khác nhau. Sự tôn trọng lớn nhất với chúng là chấp nhận và tôn trọng những khác biệt và tạo điều kiện “cho cây nở hoa”.
  • Ông cũng khẳng định điểm số chỉ thể hiện một khía cạnh mà không thể hiện mọi mặt của trẻ em. Vì vậy, kết quả môn học chắc chắn không phải là tiêu chí duy nhất để đánh giá một đứa trẻ.
“Hãy nhìn nhiều hơn vào những phẩm chất của trẻ, tôn trọng những nét riêng, đánh giá và ghi nhận trẻ. Có thể trong tương lai trẻ không thể trở thành nhà lãnh đạo, cũng không thuộc tầng lớp thượng lưu, nhưng nếu có thể sống một cuộc đời khỏe mạnh, hạnh phúc và suôn sẻ thì điều đó cũng đã trọn vẹn rồi”, vị giáo sư nói.
  • Dẫu biết điểm số quan trọng nhưng không phải là tất cả và điểm số cũng không đánh giá được hết khả năng của con. Vậy nên, trước tiên cha mẹ hãy giảm kỳ vọng về thành tích học tập của con, để phân tích và xem xét khả năng của con. Trước một bài kiểm tra, một bảng xếp hạng không như kỳ vọng, cha mẹ hãy cố gắng tìm ra điểm tích cực, ôm con vào lòng, động viên để tạo thêm động lực cho con cố gắng hơn trong thời gian tới.

Cha mẹ à,

Cha mẹ à, loại hình trí thông minh của mỗi người không giống nhau và không đồng đều, có thể con không có thế mạnh với môn toán nhưng con có thế mạnh với môn văn hoặc con không có thể mạnh với những môn văn hóa nhưng con có thế mạnh trong lĩnh vực xã hội.. Khi cha mẹ tìm được điểm mạnh, sở trường của con, tìm được đúng hướng đi phù hợp với năng lực và đam mê của con,con sẽ có thể phát huy được khả năng của mình. Được thể hiện đúng chỗ, việc con có được niềm vui và thành tựu không phải là điều gì quá xa vời.

Khám sức khỏe tâm thần tại BrainCare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

BrainCare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sức khoẻ tinh thần và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. BrainCare “Vì cộng đồng hạnh phúc từng phút giây”.

Đăng ký trị liệu