Áp lực vô hình. Hậu quả thật (Áp lực vì học giỏi)

Sắp thi rồi mà sao tâm trạng nó bất ổn thế?
– Áp lực chứ mày, người bình thường đối diện với cuộc thi lớn như thế áp lực 1 thì nó áp lực 10.
———————-
Tớ thường nghe mọi người nói rằng “Học giỏi thì có áp lực gì?” “Học giỏi như thế đâu cần lo lắng đậu hay trượt?” “Học giỏi sướng nhỉ, chẳng phải lo lắng gì?”
  • Tớ không giỏi nhưng tớ có những người bạn thân học giỏi. Tớ biết tụi nó vẫn chỉ là một người bình thường, không hơn không kém. Có lẽ điều tạo nên sự khác biệt của tụi nó trong mắt mọi người chính là thành tích học tập. Chẳng có điều gì tự nhiên mà có được, cuối cùng vấn đề chỉ nằm ở sự chăm chỉ.
  • Tớ từng thắc mắc rằng tại sao bạn A, bạn B lại có thể giỏi như thế nhưng giờ thì không còn nữa. Tớ biết rằng, bạn A thức đến 1 giờ sáng để giải đề Toán, bạn B dậy từ 4 giờ sáng để làm đề Văn,… Sự chăm chỉ chính là câu trả lời.

Tớ khóc… Khóc vì ám ảnh điểm số.

Đừng cho rằng học giỏi không áp lực

  • Học giỏi sẽ không thể để bạn khác vượt lên, không thể tụt hạng, không thể không tham gia cuộc thi này cuộc thi kia, không thể ngừng cố gắng.
  • Đứng trước một cuộc thi lớn, bất cứ ai, dù giỏi đến đâu cũng sẽ áp lực nhưng cô bạn ấy áp lực hơn rất nhiều. Là vì những vòng thi trước đều đứng nhất, là những năm trước đều xếp hạng nhất, là những cuộc thi đều giành được huy chương vàng, là lần thi này không thể trượt hạng 1. Bởi gia đình, thầy cô, bạn bè kì vọng; là gánh nặng đặt lên đôi vai nhỏ bé ấy. Cô ấy từng khóc cả đêm chỉ vì áp lực, chỉ vì lo sợ rằng mình không làm được, mình không thể đạt giải cao như mọi người kì vọng, mình không thể không ngừng suy nghĩ về những dòng suy nghĩ tiêu cực,… Dẫu biết rằng cô ấy học giỏi nhưng cái áp lực cô ấy đặt ra cho mình không lớn bằng sự kì vọng của mọi người. Mỗi khi nghĩ về những lời nói “A giỏi như thế chắc chắn đạt giải cao” “A chắc chắn làm được” “Mọi người kì vọng rằng em sẽ làm được” cô ấy như muốn buông xuôi.

Khoảnh khắc khiến cô ấy khóc không ngừng là khi tất cả mọi người đều nghĩ rằng cô ấy làm được nhưng cô ấy lại không có niềm tin vào bản thân. Bởi vì sự kì vọng của mọi người quá lớn mà không thể ngừng suy nghĩ, không thể ngừng cố gắng.

Nguồn: ST

Tham vấn và trị liệu học đường! Tại đây

 

Khám sức khỏe tâm thần tại BrainCare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

BrainCare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sức khoẻ tinh thần và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. BrainCare “Vì cộng đồng hạnh phúc từng phút giây”.

Đăng ký trị liệu