Khi con bị áp lực điểm số, cha mẹ nên làm gì

Con nói với bố mẹ: 

“Dạo này con khó ngủ, khó vào giấc”

“Con không muốn nói chuyện với ai”

“Ban đêm con hay khóc một mình vì con suy nghĩ rất nhiều”

“Con cảm thấy mệt mỏi, áp lực điểm số lắm”

“Con cảm thấy kém cỏi so với bạn bè”

Qua lời chia sẻ của người mẹ, theo Thạc sĩ Nguyễn Thị Thanh Vân – Chuyên gia tâm lý tại BrainCare, thấy con đang có những dấu hiệu của căng thẳng. Khi ở trong trạng thái căng thẳng con khá nhạy cảm và con cũng dễ gặp phải á.c m.ộng, cũng cảm thấy tự ti hơn mọi thứ. Nếu để tình trạng căng thẳng, áp lực như vậy kéo dài, con rất dễ trượt dài thêm những hậu quả nghiêm trọng như mắc tr.ầm cảm nặng, mắc rối loạn tâm thần,…

Cha mẹ cần làm gì?

  • Cha mẹ cần cho con thời gian và không gian để con có thể nghỉ ngơi và thư giãn. Là học sinh, bạn nào cũng cần thời gian để làm điều mình thích (có thể chỉ là nằm nghe một bản nhạc, chơi 1 séc cầu lông với bố, đi dạo ngoài đường,…). Tâm trí của con sẽ thoải mái hơn rất nhiều và rất có thể hiệu quả học tập sẽ cao hơn.
  • Và cha mẹ cũng cần tác động về mặt nhận thức cho con, giúp con cảm thấy rằng: Mọi sự cố gắng của mình đều được ghi nhận. Dù kết quả thế nào nhưng con cũng đã cố gắng và làm hết sức mình. Những thật bại của ngày hôm nay chính là bài học kinh nghiệm cho con trong những lần tới. Cố lên con! Việc này giúp con sẽ bớt tự đặt áp lực lên mình hơn. 
  • Ngoài ra, bố mẹ cũng nên đưa con đi thăm khám để chuyên gia, bác sĩ đánh giá xem tình trạng sức khoẻ của con như thế nào. Bởi vì với những biểu hiện trên, con có những dấu hiệu chớm của tr.ầm cảm. Và nếu như con có những uẩn ức ở bên trong thì chuyên gia và sẽ gia đình cùng phối hợp giúp con sớm giải toả, để ngăn ngừa những nguy cơ nguy hiểm hơn. Các rối loạn tâm thần ở trẻ rất dễ mắc phải, click ngay để phòng tránh sớm

Khám sức khỏe tâm thần tại BrainCare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

BrainCare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sức khoẻ tinh thần và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. BrainCare “Vì cộng đồng hạnh phúc từng phút giây”.

Đăng ký trị liệu