Chọn nghề, chọn ngành – Tôi bị áp lực

Ngồi viết ra những dòng này, tôi đang rầu rĩ nuối tiếc vì những lựa chọn “vớ vẩn”“tai hại” trong quá khứ đã khiến tôi của ngày hôm nay phải trả giá.
Tới ngày đăng ký nguyện vọng thi đại học, đứng trước ngưỡng cửa quan trọng của cuộc đời, tôi và đám bạn, với vốn hiểu biết non nớt, thấy ngành nào “hot” là đăng ký, có những đứa đăng ký 5 nguyện vọng “cho chắc” mà chả cái nào liên quan tới cái nào. Bố mẹ chúng tôi, những người nông dân quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời cũng chẳng biết gì nhiều để tư vấn hay định hướng cho chúng tôi. Thế rồi, tôi chọn ngành ngân hàng. Chẳng phải vì ước mơ hay thích thú gì, tôi chọn ngân hàng vì nghe nói học ngân hàng đang “hot” và dễ kiếm việc sau khi ra trường.
Giờ đây, khi đã rời ghế nhà trường hơn 2 năm, tôi mới cảm thấy ân hận vì những lựa chọn “như đùa” của mình. Tôi và rất nhiều bạn bè của mình vẫn chới với, nhảy việc liên tục mà vẫn chẳng đâu vào đâu, nhiều đứa còn không biết bản thân phù hợp với nghề gì. Mỗi ngày đi làm của tôi 8 tiếng nặng trĩu, tôi như robot, à không, còn tệ hơn robot, vì robot chắc hẳn còn nhiều năng lượng hơn tôi.
📌 📌 📌  Mỗi công việc đều có những điều hay ho, song, không thiếu những áp lực. Áp lực công việc – đừng cho là chuyện nhỏ! 
Trong những lần gặp mặt, chúng tôi ngồi với nhau và nhận ra rằng: Gần như ¾ lớp đại học của chúng tôi không hạnh phúc với nghề ngân hàng mình đã chọn hoặc với công việc mình đang làm. Và sự thật là chỉ có đâu đó 1/3 lớp chọn vì thích ngành này chứ ngày xưa chọn trường đa số vì bố mẹ “bảo thế” hoặc vì nghĩ học ngân hàng sau này dễ xin việc.
Sau khi biết tới và làm các bài test định hướng nghề nghiệp tại trung tâm BrainCare, tôi mới phát hiện ra mình phù hợp với các lĩnh vực sáng tạo như nhiếp ảnh hay viết lách (và sự thật là tôi cũng thích chụp ảnh thật). Tôi đã thực sự tiếc. Giá mà biết đến các test định hướng nghề nghiệp sớm hơn, giá mà tôi và gia đình cân nhắc kỹ càng hơn các lựa chọn, có lẽ, có lẽ tôi đã khác. Tôi đang nghiêm túc học nhiếp ảnh, tôi muốn làm lại, dù là muộn màng để mỗi ngày không còn vật vờ, để sống thực sự đáng sống.
Các bạn thân mến, trên đây là tâm sự của một bạn thân chủ nam 25 tuổi chia sẻ với BrainCare. Chọn nghề, định hướng nghề đúng, từ sớm sẽ giúp con phát huy tối đa thế mạnh của bản thân, sẽ tiết kiệm được cho cả con và cha mẹ rất nhiều thời gian, tiền bạc cũng như tạo niềm vui, sự hạnh phúc cả đời cho cha mẹ và con. Ngược lại, thiếu sự định hướng hoặc định hướng không phù hợp sẽ khiến cuộc sống của con trở nên buồn chán, thiếu động lực và không hạnh phúc.
👉👉👉Vậy chọn ngành thế nào cho đúng? 👈👈
Hãy đến với Trung tâm BrainCare để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất bạn nhé!
 

Khám sức khỏe tâm thần tại BrainCare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

BrainCare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sức khoẻ tinh thần và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. BrainCare “Vì cộng đồng hạnh phúc từng giây”.

Đăng ký trị liệu