Thi vào lớp 10, con thi – bố mẹ lo lắng

thi-vao-lop-10
  • Thật dễ hiểu, áp lực thi cử ở nước ta lớn như thế nào. Đặc biệt là với các em học sinh chuyển cấp. Ngoài sân trường, mùa hè nóng bao nhiêu thì trong phòng thi còn nóng hơn gấp bội phần. Ngay cả khi các em kết thúc kỳ thi và nhận kết quả, sức nóng vẫn chưa hề nguội đi. Chỉ cho tới khi các em hoàn thành nộp hồ sơ và “yên vị” ở một ngôi trường theo mong muốn và khả năng của các em và gia đình.
  • Hà Nội công bố điểm chuẩn vào lớp 10 công lập vào tối 1/7. Ngay sau đó rất nhiều phụ huynh thở phào nhẹ nhõm. Nhưng cũng còn đó rất nhiều những phụ huynh khác lao vào cuộc chiến mới, cuộc chiến tìm trường cho con… Trên group phụ huynh của một trường Trung học cơ sở tại Hà Nội, chị H đã không thể giấu nổi sự thất vọng:

Đợi 1 chút bố mẹ nhé, “Con không muốn về nhà“. Và đây là lý do 

“Con trượt tất cả nguyện vọng, em đang rất sốc và hụt hẫng. Bình thường con học không đến nỗi nào, trên lớp hay thi thử đều đạt kết quả khá, em không thể tin nổi con lại trượt”
“2 vợ chồng em đang rối như canh hẹ, phải nghỉ làm lên mạng tìm hiểu rồi đi đăng ký trường tư cho con để có suất học lớp 10, cả nhà mình ai có kinh nghiệm chia sẻ giúp em với.”
Dưới phần bình luận, không ít phụ huynh bày tỏ cùng chung tâm trạng. 
Kỳ vọng lớn từ phụ huynh cộng với việc hệ thống giáo dục công lập không kịp đáp ứng nhu cầu của người dân. Điều này đã làm cho cho áp lực “phải vào trường công” ngày càng lớn. Và cũng vì lẽ đó, nhiều sự việc đau lòng đã xảy ra.

Để thành công, còn được quyết định bởi tinh thần và thái độ sống

  • Đời mỗi người sẽ trải qua rất nhiều kỳ thi. Và không phải cứ thi đỗ cấp 3 thì sau này mọi việc sẽ thành công. Chúng ta không thể phủ nhận việc có kết quả học tập tốt sẽ tạo nhiều cơ hội tốt cho các em. Song BrainCare tin rằng tinh thần và thái độ của các em với cuộc sống cũng không kém phần quan trọng.
  • Các em học sinh thân mến! Nếu các em có kết quả không như mong đợi, BrainCare mong các em đừng quá cắn rứt và ân hận. Điều quan trọng, các em cần phải rút kinh nghiệm cho bài học lớn này. Các em cần phải sớm trở lại và nỗ lực để tiếp tục vươn lên. Vì tương lai của các em còn rất dài phía trước.

Con trầm cảm, bố mẹ có được bỏ qua bài viết này? Click ngay

  • Thay vì trách móc các con trong giai đoạn “nhạy cảm” này, cha mẹ nên là chỗ dựa tinh thần để trẻ cảm thấy tự tin để bước tiếp. Hơn lúc nào hết, con đang rất cần sự đồng hành, chở che của cha mẹ. Cha mẹ giúp con nhẹ bớt đi gánh nặng tâm lý. Và cùng con lựa chọn các phương án phù hợp tiếp theo. Tình yêu thương và sự đồng hành của cha mẹ lúc này chính là điều quý giá và tuyệt vời nhất dành cho con.
  • BrainCare tin rằng! Với sự yêu thương và đồng hành của cha mẹ, con sẽ vượt qua được giai đoạn chông gai này một cách bình yên với nhiều bài học giá trị nhận được. Cha mẹ đang gặp khó khăn trong việc giáo dục hoặc kết nối với con? đừng ngần ngại chia sẻ với BrainCare. BrainCare luôn sẵn sàng lắng nghe và là người bạn đáng tin cậy của cha mẹ và con.

Khám sức khỏe tâm thần tại BrainCare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

BrainCare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sức khoẻ tinh thần và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. BrainCare “Vì cộng đồng hạnh phúc từng phút giây”.

Đăng ký trị liệu