Tâm thần “họp khẩn” lúc nửa đêm (tiếp)

Mỗi năm có 40.000 ca tự tử có liên quan đến sức khỏe tâm thần. Đây là tỉ lệ cực cao, phải là một tin chấn động dư luận.

Vậy nguyên nhân gây ra các bệnh liên quan đến tâm thần do đâu? 

  • Nguyên nhân do việc nhận thức và giáo dục nhận thức về sức khỏe tinh thần cho người dân còn kém và chưa được quan tâm đúng mức.
  • Điều này có liên quan việc nhận thức và việc giáo dục nhận thức của con người. Sức khỏe tinh thần được xem là bộ phận không thể tách rời trong định nghĩa về sức khỏe, trong đó sức khỏe tâm thần không chỉ là không bị mắc rối loạn về tâm thần mà còn bao hàm trạng thái thoải mái, sự tự tin vào năng lực của bản thân, tính tự chủ, năng lực và khả năng nhận biết những tiềm năng của bản thân.
  • Tâm thần (metal) là tất cả những gì liên quan đến tinh thần của con người, như những suy nghĩ, những gì mình cảm thấy, mình nghĩ. Nhưng đa số lại mang tâm lý e ngại khi đến các gặp các bác sĩ hay chuyên gia tâm lý, tâm thần. Đa số mọi người cho rằng đến các khoa khám về tâm lý tâm thần là mắc bệnh “điên”, “thần kinh”. Những từ ngữ người ta hay gán cho những người mắc những vấn đề về tâm thần là “mất năng lực nhận thức”, “tiêu cực”, “bất bình thường”, “suy nghĩ lạ”, “bị một loại bệnh gì đó”, ‘một ngoại lệ”, “không ổn định”. 
  • Dẫn đến người mắc các vấn đề liên quan đến tâm thần như lo lắng, bất an, đau đầu, mất ngủ, chán ăn, sang chấn tâm lý, stress, trầm cảm… thường là mặc kệ hay giấu bệnh hay tìm những  không đúng địa chỉ để trị bệnh. Có người tìm đến các yếu tố bên ngoài để giải khuây như các chất kích thích, mạng xã hội, ăn chơi, du lịch, thiền, yoga… Có người mang tư tưởng cổ hủ thì tìm đến thầy mo, thầy cúng. Có người lại tìm đến bác sĩ chữa các vấn đề về thực thể. Theo số liệu thống kê chỉ có 20% những người mắc bệnh liên quan tâm thần được thăm khám điều trị. Có những người bệnh nhân sống chung với bệnh suốt 20 năm, vắt kiệt cả tinh thần và thể xác. Có những người chỉ khi có những kết cục đáng tiếc xảy ra như trầm cảm nặng, tự tử người thân mới phát hiện ra và đưa đi khám.

Giải pháp nào cho tâm bệnh?

  • Vô hình chung mọi căn nguyên bắt nguồn từ nhận thức và công tác tuyên truyền về tâm bệnh còn rất hạn chế. Khi gặp vấn đề về thực thể người bệnh dễ dàng tìm gặp bác sĩ chuyên khoa để giải quyết. Nhưng khi gặp vấn đề tâm thần người bệnh thường hoang mang không biết phải làm gì, gặp ai và hiệu quả của việc điều trị ra sao?
  • Thấy rõ được tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần đối với cộng đồng, công tác giáo dục nhận thức và điều trị tâm bệnh có nhiều chuyển biến đáng ghi nhận.
  • Trung tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần Braincare ra đời với mục đích làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sức khỏe tinh thần và tìm kiếm trợ giúp khi cần thiết. Đồng hành và giúp người bệnh vượt qua tổn thương về tâm thần để trở lại cuộc sống bình thường bằng phương pháp trị liệu tâm lý được đánh giá là hiệu quả nhất hiện nay – Nghệ thuật tỉnh thức.

Đánh giá và trị liệu tại Braincare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

Braincare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sự phát triển của trẻ và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. Braincare “Vì cộng đồng hạnh phúc hơn từng giây”.