Đau đầu? Chuyện nhỏ!

Xã hội ngày càng phát triển thì số người mắc bệnh đau đầu càng tăng, nhất là bộ phận những người làm công việc chịu nhiều áp lực. Theo thống kê của tổ chức y tế Mỹ thì có đến 40/% dân số Mỹ mắc chứng đau đầu. Ở Việt Nam, theo thống kê ở những bệnh viện lớn thì cứ 10 người đi khám thì đến 5 người có triệu chứng đau đầu. Vậy nguyên nhân do đâu dẫn đến đau đầu và giải pháp nào cho bệnh đau đầu kéo dài?

 

Phân loại

Theo tổ chức Y tế thế giới có rất nhiều biểu hiện của bệnh đau đầu nhưng tựu chung lạ thì có 6 loại chính sau:

 • Nhức đầu do căng thẳng thần kinh: Đau 2 bên thái dương, hai bên trán, phần gáy. Do stress căng thẳng, lao lực, thiếu ngủ. Click ngay: Đừng đọc bài viết này nếu con bạn đang thiếu ngủ.
 • Đau nửa đầu kèm theo triệu chứng ói mửa, buồn nôn, sợ ánh sáng, sợ tiếng ồn. Thường xuất hiện ở nữ nhiều hơn. Nguyên nhân do stress, thức ăn cay, thời tiết thay đổi…
 • Nhức đầu trùm, kèm theo triệu chứng là đau mắt và vùng xung quanh mắt.
 • Nhức đầu do uống thuốc lâu dài.
 • Nhức đầu do viêm màng não. Triệu chứng là đau đột ngột, sốt cao, cứng cổ, mê sảng, liệt tay chân, đi dứng không vững.
 • Tai biến mạch máu não. Triệu chứng đi đứng không vững, liệt cơ, liệt chi.

Nguyên nhân

Đau đầu thuộc 5 nhóm bệnh lớn:

 • Nhóm bệnh thần kinh: Do chấn thương sọ não; bệnh lý về não, não bộ, màng não, mạch máu não; Bệnh lý hội chứng tăng áp lực hộp sọ; Đau đầu chức năng tâm lý.
 • Nhóm bệnh toàn thân: Nhiễm trùng cấp tính toàn thân, nhiễm độc, say nắng.
 • Nhóm bệnh lý nội khoa khác: Tăng huyết áp; Đường tiêu hóa, bệnh lý về thận; thiếu máu.
 • Nhóm bệnh lý chuyên khoa: Như bệnh lý về mắt; Tai – mũi – họng; Răng  – hàm – mặt.
 • Nhóm bệnh lý có liên quan tại phần mềm ở hộp sọ hoặc ngoài sọ: Viêm động mạch thái dương, viêm xương sọ, ung thư di căn vào xương sọ; Biến dạng cột sống cổ…

Đau đầu là một triệu chứng chứ không phải một bệnh do rất nhiều nguyên nhân gây ra. 98% là lành tính còn 2% là triệu chứng của bệnh nguy hiểm như u não hay biến dạng mạch máu não. Nếu đau đầu do những nguyên nhân nguy hiểm mà không được phát hiện kịp thời sẽ dẫn đột quỵ do vỡ mạch máu não.

Điều trị

Trước hết bạn nên đến cơ sở y tế tin cậy để tìm ra căn nguyên của bệnh để có cách chữa trị hiệu quả nhất.

Nếu đau đầu do những bệnh lý chuyên khoa như răng hàm mặt; tai mũi họng hay những bệnh nội khoa khác như huyết áp, tiêu hóa, tim mạch thì ta phải chữa bệnh thì triệu chứng đau đầu sẽ tự hết.

Nếu do nguyên nhân căng thẳng thần kinh thì phải:

 • Điều chỉnh lối sống sinh hoạt, sắp xếp công việc hợp lý, ngủ đủ giấc, nghỉ ngơi, không lạm dụng máy tính.
 • Áp dụng chế độ ăn uống giàu magie, canxi, hạn chế các thức ăn nhiều mỡ, chất béo…, vận động thường xuyên với các môn thể thao như bơi, chạy bộ, đạp xe, yoga…

Đánh giá và tham vấn tại Braincare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

Braincare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sức khoẻ tinh thần và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. Braincare “Vì cộng đồng hạnh phúc từng giây”.

Đăng kí tư vấn