Nam giới ngăn chặn bạo lực giới

Theo tài liệu của Liên hợp quốc (2014): Bạo lực trên cơ sở giới là bạo lực nhằm vào một người trên cơ sở đối xử phân biệt giới hoặc giới tính. Nó bao gồm các hành động gây tác hại hoặc gây đau đớn về thể xác, tinh thần hay tình dục, gồm cả sự đe dọa thực hiện những hành vi này, sự cưỡng bức và tước đoạt tự do dưới các hình thức khác nhau. Mặc dù phụ nữ, nam giới, trẻ em trai và trẻ em gái đều có thể trở thành nạn nhân của bạo lực giới, phụ nữ và trẻ em gái thường là nạn nhân chủ yếu.

Vậy nam giới có thể làm gì để ngăn chặn bạo lực trên cơ sở giới?

  1. Coi bạo lực giới là một vấn đề của NAM GIỚI bao gồm nam giới ở mọi lứa tuổi, chủng tộc, sắc tộc, tầng lớp kinh tế – xã hội. Xem nam giới không chỉ là kẻ gây bạo lực, mà còn là người ngoài cuộc được trao quyền, người chịu ảnh hưởng, người có thể chất vấn những người đàn ông khác đang sử dụng bạo lực.

Đọc thêm: Ông chồng thắng kiện vì tội bạo hành gia đình

  1. Nếu như anh em, bạn bè, bạn học hoặc đồng đội của bạn đang ngược đãi người yêu của họ, không tôn trọng hoặc lạm dụng trẻ em gái và phụ nữ. Nếu cảm thấy đủ thoải mái, hãy nói chuyện với người kia về vấn đề đó. Khuyên anh ta tìm kiếm sự giúp đỡ. Hoặc nếu bạn không biết nên làm gì, tìm tư vấn từ bạn bè, bố mẹ, giáo viên hay nhà chuyên môn. HÃY LÊN TIẾNG.
  2. Hiểu rằng ai cũng có thể thay đổi. Hãy tìm hiểu thật sâu về vấn đề bạo lực giới. Tự xem xét bản thân mình. Nhận ra những điều bạn làm và nó có gây tổn thương cho người khác. Cố gắng tìm hiểu thái độ, hành động của bản thân có thể vô tình gây ra thành kiến và bạo lực như thế nào, và hành động để thay đổi những vấn đề mình gặp phải.
  3. Nếu bạn nghi ngờ có người phụ nữ bạn quen biết bị ngược đãi hoặc bị lạm dụng, hãy nhẹ nhàng hỏi thăm nếu bạn có thể.
  4. Nếu bạn đang hoặc đã từng xâm phạm về mặt thể chất, kinh tế hoặc tinh thần một người phụ nữ, hãy tìm các chuyên gia nhờ tư vấn, càng sớm càng tốt.
  5. Ủng hộ và cùng phụ nữ chấm dứt các hình thức bạo lực. Hỗ trợ hoạt động của các trung tâm phụ nữ và các sự kiện cộng đồng vì quyền lợi của phụ nữ.

6.  Lên tiếng phản đối những người kì thị đồng tính luyến ái. Phân biệt đối xử và bạo lực đối với đồng tính nam và đồng tính nữ là sai trái. Hình thức bạo lực này cũng được liệt vào phân biệt đối xử giới tính (khuynh hướng tình dục của những người đàn ông lên tiếng phản đối phân biệt đối xử giới tính thường bị nghi vấn – một chiến lược cố ý hoặc vô tình nhằm bịt miệng họ. Đây là lý do chính dẫn tới ít nam giới lên tiếng.

7. Tham gia các khóa học, xem phim, và đọc sách báo về đa dạng văn hóa, bất bình đẳng giới, và nguyên nhân gốc rễ gây ra bạo lực giới. Trang bị các kiến thức cho bản thân và những người xung quanh về sự xung đột giữa cá nhân nam giới và nữ giới.

8. Từ chối mua các loại tạp chí, thuê hoặc mua DVD, đăng kí các trang web, hoặc mua các bản nhạc có thái độ bạo lực, coi thường phụ nữ và trẻ em gái. Phản đối phân biệt đối xử giới tính qua các phương tiện truyền thông.

9. Hướng dẫn, dạy dỗ trẻ trai trở thành những người đàn ông không bạo lực và tôn trọng phụ nữ và bạn gái. Tham gia các chương trình chống bạo lực giới, bao gồm các chương trình giành cho nam giới. Trở thành một tấm gương để người khác soi chiếu, noi theo.

=====

Trang thông tin này được tái bản bởi Dịch vụ sức khỏe cộng đồng Adelaide, dự án chống bạo lực “Inside out (từ trong ra ngoài)”. Nguyên bản được phát triển bởi các chiến lược Hướng dẫn chống lại bạo lực (MVP), một tổ chức tập huấn và giáo dục, ngăn chặn bạo lực giới.

Đánh giá và tham vấn tại Braincare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

Braincare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sức khoẻ tinh thần và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. Braincare “Vì cộng đồng hạnh phúc từng giây”.

Đăng kí tư vấn