Đừng vui vẻ nữa, stress lên đi!

Trong cuộc sống ngày càng hiện đại, chúng ta càng gặp nhiều áp lực từ công việc, vấn đề tài chính, các mối quan hệ, bệnh tật… Những điều này đều có thể dẫn đến stress (căng thẳng). Vậy stress là gì? Làm thế nào để giảm stress?

Do trải qua những cú sốc tâm lý trong quá khứ

Những cú sốc tâm lý có thể khiến người bệnh stress trong tương lai

  • Những người đã trải qua những biến cố, những chấn thương về tâm lý sẽ dễ rơi vào trạng thái căng thẳng stress kéo dài. Thật vây, những nghiên cứu gần đây của các nhà tâm lý học đã chứng minh một đứa trẻ bị những cú sốc về tâm lý khi còn nhỏ thì những căng thẳng về mặt thể chất, hành vi và cảm xúc ảnh hưởng suốt cuộc đời chúng. Những đứa trẻ tiếp xúc với những chấn thương tâm lý sớm thường dễ dàng tìm đến các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, ma túy nên khiến tình trạng stress và căng thẳng trở nên trầm trọng hơn ở tuổi trưởng thành. Đây cũng là một nguyên nhân được đánh giá khá sâu xa trong việc hình thành stress tâm lý và là một trong những nguyên nhân khó giải quyết bởi nó in sâu từ trong tiềm thức để hình thành những hành vi, và thói quen trong tương lai của người bệnh.

Do nhưng chấn động tinh thần khi mất đi điều quan trọng

Cũng giống như những cú sốc tâm lý trong quá khứ, những chấn động tinh thần của người bệnh khi mất đi người thân yêu nhất, mất đi việc làm yêu thích hay mất đi một người quan trọng trong mối quan hệ tình cảm thì sẽ đẩy người bệnh vào trạng thái stress nặng nề. Cách lựa chọn đối mặt với vấn đề của mỗi người là khác nhau nhưng tuy nhiên có một điểm chung là hầu như tất cả mọi người sẽ phải trải qua vấn đề căng thẳng và mệt mỏi trong thời gian đó. Cũng có rất nhiều trường hợp người bệnh stress kéo dài dẫn đến những bệnh lý nghiêm trọng hơn như trầm cảm, rối loạn lo âu toàn thể.

Do vấn đề tài chính

Vấn đề tài chính

  • Vấn đề tài chính cũng là một nguyên nhân cơ bản gây stress cho con người. Nghiên cứu cho thấy những người độc lập về tài chính, có đời sống kinh tế dư dả hơn sẽ sống thoải mái và thư giãn hơn những người nghèo và những người còn phụ thuộc vào người khác. Trường hợp thất nghiệp, mất đi công việc kiếm tiền cũng khiến người bệnh rơi vào trạng thái bế tắc, từ đó hình thành lên những dòng suy nghĩ tiêu cực, những rối loạn lo âu, những căng thẳng mệt mỏi.

Do vấn đề sức khỏe

  • Khi bản thân người bệnh gặp vấn đề sức khỏe thì sẽ gia tăng khả năng bị stress căng thẳng kéo dài bởi trong đầu người bệnh luôn thường trực những suy nghĩ lo lắng về tình hình bệnh tật, đến những lo sợ về khả năng chữa khỏi bệnh, chi phí để trang trải bệnh tật khiến người bệnh trượt dài trong những suy nghĩ lo sợ. Cảm giác stress luôn thường trực. Tuy nhiên các nhà khoa học đã đưa ra lời khuyên cho người bệnh không nên quá căng thẳng với vấn đề bệnh tật bởi khi bị stress những căng thẳng sẽ khiến bệnh trở nên nặng nề hơn. Do vậy nếu đang mắc một trong những vấn đề về sức khỏe thì nên giữ tinh thần lạc quan và thoải mái để cải thiện sức khỏe tinh thần và đáp ứng điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Do mối quan hệ cá nhân

Do mối quan hệ cá nhân

  • Có đôi khi người bệnh bị căng thẳng stress bởi những mối quan hệ cá nhân như vợ chồng cãi vã, cha mẹ mâu thuẫn trước mặt con cái, các mối quan hệ bạn bè sứt mẻ cũng là nguyên nhân hình thành những suy nghĩ tiêu cực gây stress cho não bộ. Tuy nhiên những stress căng thẳng này không gây ra quá nhiều căng thẳng bởi nó sẽ được giải tỏa khi các mối quan hệ được giải quyết êm đẹp.

Do gặp những tình huống thực tế nguy hiểm

Người bệnh bị stress do gặp những tình huống nguy hiểm như tai nạn ô tô xe máy, hỏa hoạn cũng đang là một trong những nguyên nhân cơ bản được thực tế chứng minh. Rất nhiều những ám ảnh kéo theo sau những sự vật sự việc nguy hiểm khiến người bệnh căng thẳng kéo dài không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của người bệnh. Việc bị ám ảnh căng thẳng kéo dài do gặp các tình huống nguy hiểm cũng là nguyên nhân gây ra các chứng rối loạn lo âu ám ảnh sợ cho người bệnh.

Tuy nhiên, ở mỗi lứa tuổi sẽ có những áp lực gây căng thẳng khác nhau. Có những người khá dễ dàng cảm thấy bị stress ở một tình huống A nhưng trong khi một số khác họ lại không bị stress ở tình huống vậy mà thay vào đó là những tác nhân khác. Học sinh sinh viên sẽ bị stress bởi một vấn đề khác với những người đi làm. Dưới đây sẽ nêu rõ hơn về nguyên nhân dẫn đến stress do công việc và nguyên nhân gây stress của sinh viên.

Đánh giá và tham vấn tại Braincare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

Braincare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sức khoẻ tinh thần và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. Braincare “Vì cộng đồng hạnh phúc hơn từng giây”.

Đăng kí tư vấn